สายไฟ VAF,VAF-G คืออะไร และใช้งานยังไง

สายไฟ VAF,VAF-G

ความสามารถสำหรับในการใช้งานสายไฟฟ้า VAF, VAF-Ground แรงดันใช้งาน 300V อุณหภูมิใช้งาน 70C เว้นเสียแต่ รางเดินสาย ห้ามร้อยท่อฝังดินหรือห้ามนำสายVAF, VAF-Ground ไปฝังโดยตรง อันตรายอย่างมาก ที่ใช้งาน สถานที่แห้ง แล้วก็ สถานที่เปียก ลักษณะการทำการติดตั้งสายไฟฟ้าVAF/ VAF-Ground เดินเกาะผนัง เดินแอบซ่อนConcealในฝาผนัง ห้ามเดินในช่องสานรางเดินสาย

รูปแบบการใช้
1. เดินเกาะฝาผนัง
2. เดินในช่องเดินสาย ในสถานที่แห้ง
3. ห้ามเดินฝังดินโดยตรง

สายไฟ VAF

สายไฟ ตามสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม11-2531 ที่ตามตลาดเรียกว่า สายประเภท วีเอเอฟ (VAF) เป็นสายที่นิยมใช้กันมากมายตามบ้านในประเทศไทย เป็นสายประเภท ทนแรงดัน 300 V มีอีกทั้งจำพวกที่เป็นสายเดี่ยว สายคู่ แล้วก็ที่มีสายดินอยู่ด้วย มีประเภท 2 แกน หรือ 3 แกน เป็นสายแบน ตัวนำนอกเหนือจากที่จะมีฉนวนห่อหุ้ม แล้วยังมีเปลือกอีกชั้นหนึ่ง สายคู่จะนิยมรัดด้วยเข็มขัดรัดสาย(Clip) ใช้ในบ้านพักอาศัยทั่วๆไป สายจำพวกนี้ห้ามใช้ในวงจร 3 phase ที่มีแรงดัน 380 V (ในระบบ 3 phase แต่ว่าแยกไปใช้งานเป็นแบบ 1 phase แรงดัน 220 V. จะใช้ได้)

รปแบบการใช้

1. เดินเกาะผนัง
2. เดินในช่องเดินสาย ในสถานที่แห้ง
3. ห้ามเดินฝังดินโดยตรง

สายไฟฟ้า VAF-G แบบมีสายกราวด์ในตัว

สายจำพวกนี้ มีชื่อเรียกกันว่า วีเอเอฟ (VAF) ครับผม เป็นสายที่ใช้กันเป็นจำนวนมากตามบ้านทั่วๆไป พวกเราจะสังเกตุเห็นมันนั้นได้อย่างง่าย ตัวสายจะทนอุณหภูมิได้ไม่เกิน 70°C และก็ทนแรงดันได้ 300/500V ชี้แจงเพิ่มก่อนนิดหน่อย 300/500V มีความหมายว่า ตัวสายไฟนี้ทนแรงดันได้ 300V หากวัดระหว่างขั้ว L กับ N แต่ว่าทนแรงดันได้แค่ 500V ถ้าหากวัดเปรียบเทียบขั้ว L กับ L

สิ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวังสำหรับในการใช้งาน ก็คือ
สายประเภทนี้ ห้ามเอามาร้อยท่อรวมทั้งห้ามฝังเด็ดขาด โดยถ้าเกิดจะเดินร้อยท่อ พวกเรามีสายอีกประเภทนึงต่างหากที่เหมาะสมกว่าอย่างมากมายเลยครับ